Skip to content

การขยายขนาดของผลไม้

การขยายขนาดของผลไม้

โดยธรรมชาติ ไม้ผลจะขยายขนาดผมมีกระบวนการดังนี้

A-เซลล์ในผลไม้จะแบ่งตัวไปเรื่อยๆ จาก 1 เป็น2 เป็น 4 เป็น 8
B-มีกาารเคลื่อนย้ายอาหาร(คาร์โบไฮเดรท)จากแหล่งเก็บ(Source)ไปยังผลไม้คือแหล่งใช้(Sinnk)โดยใช้พลังงาน(ATP)เป็นตัวช่วยในการเคลื่อนย้าย ชืงทั้ง คาร์โบรไฮเดรทและ ATPได้มาจากกระบวนการสังเคราะห์แสง
c-ขณะที่เนื้อผลไม้กำลังถูกสร้างจะมีกลไกการเร่งการพัฒนาเปลือกให้ขยายทันกับขนาดทีผลใหญ่ขึ้นไม่งั้นจะเกิดผลแตก

จากประสบการณ์นายคาวบอย
A-ถ้าต้นไม้ผลได้รับการฉีดพ่นเมจกเซอร์ไพร์สฮอร์โมนบางชนิดบางกลุ่มในปริมาณที่เหมาะสมพบว่าจำนวนเซลล์มีปริมาณมากกว่าต้นที่ไม่ได้รับ
B- ถ้าช่วยเติม calcimax (คาร์โบรไฮเดรทคีเลท)+เมจิกเพาเวอร์ (ATP)+เมจิกอมิโน (ช่วยเร่งการเคลื่อนย้าย) พบว่าผลนั้นจะมีน้ำหนักดีรูปทรงดี
C-การสเปร์ย แคลเซียม-โบรอนรูปครีบจะไม่พบปัญหาเแลือกแตก เพราะรูปครีบที่เคลือบผิวใบผิวเปลือกผลทำให้ไม้ผล CaB ใช้ตลอดไม่ขาดช่วง